Danh Mục Menu


Dịch Vụ


Xem ảnh lớn

Giống nhãn mới Thanh Nhãn Bạc Liêu

Đăng ngày 04-11-2016 04:37:25 PM - 3072 Lượt xem

Đánh giá : 2 điểm 1 2 3 4 5

Chia sẻ :
Nhãn Giồng Bạc Liêu có diện tích khá lớn và từ lâu đã có tiếng về chất lượng thơm ngon trên thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay có một giống nhãn mới với tên gọi là “Thanh Nhãn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho loại trái cây này và hứa hẹn Thanh Nhãn sẽ trở thành một trong những sản phẩm đặc sản tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu nói chung và du lịch Bạc Liêu nói riêng.

Sản phẩm trái “Thanh Nhãn” Bạc Liêu do cô Trần Kiều lai tạo - ảnh: Quốc Hội
 
Nguồn gốc tên gọi “Thanh Nhãn”
Cô Trần Kiều một chủ vườn nhãn ở ấp Giồng Nhãn A (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu) cho biết: “Năm 1994, trong mùa thu hái trái, tôi thấy trong vườn nhãn của gia đình có một vài gốc nhãn già cỗi nhưng có những trái nhãn rất ngon. Trái nhãn có màu vàng tươi, cơm dày, khô ráo, vị thơm, ngọt và giòn hơn hẳn những giống nhãn khác trong vườn. Thấy vậy, tôi đã mày mò lấy cành cây nhãn này để tháp bo lên những gốc nhãn cũ trong vườn và đã cho ra đời giống nhãn mới”. Trải qua nhiều năm cố gắng và kiên trì, cô đã lai tạo, chăm sóc, bón phân tất cả những cây nhãn lão, nhãn thường trong vườn trở thành nhãn ngon (nhãn giống mới) tức là Thanh nhãn Bạc Liêu hiện nay. Xuất phát từ “Thanh Ngọc” là pháp danh của cô Trần Kiều, bạn bè hay gọi là “Cô Thanh” vì muốn cho mọi người biết và nhớ đến cô mỗi khi ăn được loại nhãn này, nên anh chị em trong gia đình góp ý và qua nhiều lần thuyết phục để lấy tên cô đặt cho giống nhãn mới này là “Thanh Nhãn”. Lúc đầu cô không đồng ý vì cô không muốn nổi tiếng. Sau khi nghe giải thích và thuyết phục rằng giống nhãn này cho trái ăn có vị ngọt thanh, rất phù hợp cho tên gọi “Thanh Nhãn” và cũng là nhãn của Bạc Liêu, cuối cùng cô đồng ý và tên “Thanh Nhãn” Bạc Liêu ra đời. Tuy nhiên, với cô Kiều và nhiều hộ trồng nhãn ở địa phương thì nguồn gốc của cây Thanh Nhãn vẫn còn là một bí ẩn cho đến khi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh bắt tay vào nghiên cứu.
Kết quả nghiên cứu
Qua kết quả bước đầu cho thấy, đây là một cá thể đột biến trong quần thể Nhãn Giồng Bạc Liêu được trồng phổ biến ở đây từ lâu đời. Giống “Thanh Nhãn” có các đặc tính thực vật và nông học gồm: tán cây có hình vòm củ, thân thẳng, sần sùi, có màu trắng, xám lợt, phân cành nghiêng; hoa nhãn có dạng hơi xoè nhìn chung không khác biệt nhiều so với những giống nhãn hiện đang trồng phổ biến ở ĐBSCL như Xuồng Cơm Vàng hay Nhãn Giồng Bạc Liêu; đặc tính trái nhãn hoàn toàn khác biệt với nhãn Giồng Bạc Liêu như to hơn, nặng hơn, cơm dầy, hột nhỏ, ráo và ít nước hơn. Từ những đặc tính đó cho thấy cây Thanh Nhãn đặc biệt thích nghi tốt với vùng đất Giồng ở Bạc Liêu, năng suất đạt trung bình 75kg/cây và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Việc các nhà khoa học nghiên cứu và nhà vườn nhân giống thành công cây Thanh Nhãn là một bước đột phá lớn.
GS-TS. Nguyễn Bảo Vệ - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Tp. Cần Thơ cho biết: Cây Thanh Nhãn có khả năng chịu đông rất tốt. Ưu điểm chịu đông này chưa có trái cây nhiệt đới nào có được. Về trái nhãn do vách tế bào giữ nước của Thanh Nhãn rất dày, nên giúp việc bảo quản trái nhãn rất lâu ở môi trường đông lạnh. Đây là điều kiện thuận lợi để xuất khẩu Thanh Nhãn sang các nước trên thế giới. Với những ưu điểm trên, sau này chúng ta có thể dự trữ Thanh Nhãn như trữ lúa đổ bồ và nhà vườn không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá.
Giá trị kinh tế
Theo cô Trần Kiều, hiện nay Thanh Nhãn rất được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là khách du lịch. Trong khi các loại nhãn khác có giá khoảng 30 - 45 ngàn đồng/kg thì Thanh Nhãn có giá hơn 80 ngàn đồng/kg, giá trị kinh tế gần gấp đôi so với các loại nhãn khác. Bạc Liêu đang là một điểm đến du lịch hấp dẫn, nếu cây Thanh Nhãn được trồng phổ biến thì sẽ tạo được một sản phẩm đặc thù phục vụ du lịch và nhà vườn có thể thu về lợi nhuận gấp đôi trên cùng diện tích đất sản xuất. Trái cây Thanh Nhãn không chỉ dùng lại ở phục vụ cho du lịch và tiêu thụ trong nước mà còn mở ra nhiều tiềm năng cho các nhà vườn trong việc xuất khẩu trái nhãn Bạc Liêu ra thế giới, bởi Thanh Nhãn có những ưu điểm mà nhiều loại nhãn khác không có được. Trong thời gian tới khi các nhà khoa học chứng minh được những tính chất khác biệt của trái nhãn Thanh Nhãn so với các loại trái nhãn khác và tính chất này là đặc thù do vùng địa lý tạo nên thì Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành thủ tục đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Bạc Liêu” cho sản phẩm Thanh Nhãn. Với lợi ích kinh tế hiệu quả và các tính năng ưu việt của Thanh Nhãn, hiện nay tại vườn nhà của cô Trần Kiều đang nhân giống cây Thanh Nhãn để bán cho các nhà vườn trong và ngoài tỉnh mua về trồng. Quý khách có nhu cầu mua cây giống có thể liên hệ theo địa chỉ: số 092/2 – ấp Giồng Nhãn – xã Hiệp Thành – TP Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu hoặc số điện thoại: 0907556300; 0907854400 hoặc thư điện tử: thanhnhanbaclieuvn@gmail.com. Hy vọng trong một tương lai không xa cây sẽ cho trái và đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng và xuất khẩu ra nước ngoài.
Ông. Huỳnh Minh Hoàng trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Thanh Nhãn” cho cô Trần Kiều chủ vườn nhãn Thanh Nhãn - ảnh: Quốc Hội
Định hướng phát triển
Về mặt quản lý nhà nước trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, Ông Huỳnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Tăng cường quản lý giống mới và xây dựng nhãn hiệu cho giống nhãn này, năm 2012 với sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ, chủ nhà vườn đã tiến hành các thủ tục nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu “Thanh Nhãn” bảo hộ đối với sản phẩm là cây giống và trái cây. Đến nay, nhãn hiệu “Thanh Nhãn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ. Đây là niềm vui lớn cho tỉnh Bạc Liêu nói chung, chủ vườn nói riêng và đây cũng là nền tảng để làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng chương trình phát triển giống nhãn mới”.

Sản phẩm này không có hình ảnh khác

Nội dung vừa xem

 

Thông Tin Điển Hình

Thống Kê Lượt Truy Cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 323
  • Tháng hiện tại: 8474
  • Tổng lượt truy cập: 608349